Gói hút ẩm và những câu hỏi thường gặp

Ở nước ta, nhiệt độ nóng ẩm quanh năm cũng chính là tác nhân gây nên tình trạng ẩm mốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thiết bị điện tử, thực phẩm và đồ dùng cá nhân. Vì thế, nhờ có sự ra đời của gói hút ẩm, là vật dụng mang lại giải pháp bảo quản đồ dụng, thức ăn hiệu quả dù trong môi trường có độ ẩm cao. Để tìm hiểu rõ hơn về hạt hút ẩm xin mời các bạn cùng đón xem bài viết sau đây.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến gói hút ẩm

Gói hút ẩm là gì?

Gói hút ẩm là gói chứa các hạt hút ẩm được tạo nên từ hợp chất có công thức hóa học là SiO2nH2O. Hạt hút ẩm cứng xốp nhìn kỹ ta sẽ dễ dàng nhận thấy bên trong hạt có những lỗ nhỏ li ti có khả năng hấp thụ hơi nước lắp vào những lỗ trống đó.

gói hút ẩm

Có những loại nào?

Tùy vào mục đích sử dụng mà gói hút ẩm sẽ được chia thành các loại khác nhau. Sau đây là những loại hút ẩm chính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Gói hút ẩm Silica Gel: Đây là loại hút ẩm được sử dụng phổ biến nhất trong tất cả các loại hạt hút ẩm. Hạt hút ẩm này có khả năng hút hơi nước rất tốt có thể làm môi trường xung quanh chúng trở nên khô ráo, nhờ cách thức hút hơi nước vào những khoảng rỗng li ti bên trong. Hạt hút ẩm Silica Gel được chia làm 2 loại:

 • Hạt hút ẩm silica gel trắng: loại này không bị vỡ, không có bụi, rất lành tính nên được sử dụng làm hạt hút ẩm cho thực phẩm, nông sản. Khi hút no nước chúng sẽ chuyển sang màu trắng đục.
 • Hạt hút ẩm silica gel xanh: màu xanh có chứa chất chỉ thị màu nên sẽ không phù hợp để bảo quản thực phẩm mà chúng được ưa chuộng sử dụng trong bảo quản các thiết bị máy móc điện tử. Thời gian hút ẩm của hạt silica gel màu xanh sẽ dài hơn màu trắng. Khi no nước chúng sẽ từ màu xanh chuyển thành màu vàng.

Gói hút ẩm Clay: Được làm từ đất sét hoạt tính, hạt hút ẩm nay có màu nâu nhạt có tác dụng như hạt silica gel. Hạt có khả năng hút ẩm thấp không bằng silica gel. Tuy nhiên, vì làm từ đất sét nên chúng có khả năng tự phân hủy dễ tan trong nước, không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Gói hút ẩm dạng bột (Canxi Clorua): Đây là loại hút ẩm cực mạnh dạng bột, CaCl2 có khả năng hấp thụ nước > 120% trọng lượng, khiến cho độ ẩm khi tiếp xúc bị biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng có nhước điểm là dễ chảy nước gây ảnh hưởng đến vật bảo quản.

Công dụng như thế nào?

Không thể phũ nhận, gói hút ẩm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Chúng giúp bảo vệ hàng hóa, các trang thiết bị điện tử, hạn chế tổn hại cho công ty doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và máy móc. Sản phẩm thường được sử dụng để khử ẩm móc cho:

 • Dược phẩm
 • Thực phẩm
 • Thiết bị y khoa
 • Thiết bị điện tử
 • Máy móc trong công nghiệp
 • Nông sản
 • Mặt hàng may mặc

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng những gói hút ẩm trong các gói hàng hóa khi mua về để bảo quản các vật dụng trong nhà như: bảo quản ảnh cũ tài liệu sách báo, khử ẩm móc cho giày dép quần áo, bảo quản trang sức, hộp dụng cụ chống rỉ sét, làm hong khô điện thoại, màn hình máy ảnh bị dính nước,…

Cách chọn mua gói hút ẩm chất lượng như thế nào?

 • Chọn loại hạt hút ẩm phù hợp với mục đích sử dụng để đạt hiệu quả cao
 • Lựa chọn khối lượng sản phẩm phù hợp cho việc bảo quản hàng hóa
 • Chọn chất lượng túi đóng gói càng chất lượng càng tốt, để tránh tình trạng bị rách gây ảnh hưởng đến sản phẩm được bảo quản. Ví dụ: vải không dệt, giấy lụa, cotton, giấy mỏng để đạt hiệu hút ẩm quả tốt nhất
 • Lựa chọn thương hiệu uy tín cung cấp sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như tăng hiệu quả hút ẩm một cách tốt nhất.

Gói hút ẩm có độc hại không? Những lưu ý khi sử dụng

Theo như nhiều nguồn thông tin thì gói hút ẩm không chứa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng không vì thế mà bạn lơ là mất cảnh giác, mặc dù chúng không độc hại nhưng nếu lỡ nuốt vào bụng thì hậu quả khôn lường.

gói hút ẩm

Chính vì thế mà trên bao bì của sản phẩm thường được in các dòng chữ “Do not eat” tức là không được ăn dưới mọi hình thức. Vì có tính hút ẩm, nên chúng sẽ nhanh chóng hút hết hơi nước bên trong cơ thể của bạn gây nên tình trạng nguy hiểm có sức khỏe. Vì thế, bạn tuyệt đối để chúng tránh xa tầm tay trẻ em, để tránh nhầm lẫn là thức ăn mà nuốt vào.

Những lưu ý khi sử dụng gói hút ẩm

 • Không được ăn hạt hút ẩm
 • Nếu thấy thực phẩm có hạt hút ẩm bị rách thì không nên sử dụng tiếp
 • Không bỏ hạt hút ẩm xuống cống, vì chúng không có khả năng tan trong nước nên sẽ dễ gây tình trạng tắt nghẽn.
 • Không để hạt hút ẩm gần trẻ nhỏ
 • Khi lỡ nuốt phải hạt hút ẩm lập tức uống thật nhiều nước để các hạt được no nước, không thể tiếp tục hút ẩm. Sau đó đến trạm ý tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Vừa rồi là các giải đáp về những câu hỏi thường gặp về gói hút ẩm. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích này bạn đa hiểu hơn về hạt hút ẩm và những gì chúng mang lại cho cuộc sống chúng ta hiện nay.