Các chất hút ẩm mạnh được dùng trong công nghệ hút ẩm hiện nay

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều biết đến những gói hút ẩm. Những gói này thường chứa các chất hút ẩm mạnh để tối ưu hóa được khả năng của mình. Trên thị trường hiện nay, chia chúng ra thành nhiều loại khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các loại chất hút ẩm thì có thể theo dõi vài viết dưới đây.

Túi hút ẩm trên thị trường thường chứa các chất hút ẩm mạnh nào?

Hạt silica gel

Hạt silica gel là những hạt có khả năng hút ẩm rất tốt. Chúng có thể hút lượng hơi ẩm bên ngoài môi trường tương đương 40% trọng lượng của mình. Sở dĩ silica gel có khả năng hút ẩm mạnh như vậy là nhờ cấu trúc khoang rỗng bên trong của các hạt. Vô số những khoang rỗng cực nhỏ này giúp chứa được nhiều hơi nước hơn nhờ hiện tượng mao dẫn.

các chất chống ẩm mạnh

Là một trong các chất hút ẩm mạnh, hạt silica gel được ứng dụng rất nhiều trong công nghệ hút ẩm hiện nay. Có thể thấy chúng ở hầu hết các lĩnh vực như: thực phẩm, hàng tiêu dùng, quần áo, giày dép, một số thiết bị kỹ thuật, công nghệ…

Giá thành của loại hạt hút ẩm này có thể nói là khá vừa phải, hợp lý.

Một điểm cộng cho loại hạt hút ẩm này là chúng không độc hại (trừ loại silica gel xanh dành riêng để bảo quản đồ điện tử). Nên các hạt này sẽ không gây ảnh hưởng xấu nếu chẳng may bạn lỡ tiếp xúc trực tiếp với chúng. Tuy nhiên, ta cũng cần hạn chế trường hợp như vậy xảy ra. Đặc biệt là tuyệt đối không ăn, nuốt hạt hút ẩm hoặc để chúng tiếp xúc với những vùng nhạy cảm như mắt, mũi…

Hạt clay bentonite

Hiệu quả hút ẩm không cao như hạt silica gel, chỉ khoảng 30% trọng lượng nhưng hạt clay betonite (đất sét hoạt tính) lại có những công dụng rất khác biệt. Các hạt đất sét này rất lành tính, không bị biến đổi đặc tính hóa học khi tiếp xúc với hơi ẩm nên cũng rất được ưa chuộng sử dụng. Hạt silica gel cũng được coi là biện pháp dùng để hút ẩm thân thiện với môi trường. Vì chúng sẽ không gây ô nhiễm môi trường khi được thải ra.

Như đã nói trên, hạt clay bentonite có hiệu quả hút ẩm không cao, tuy nhiên loại hạt này lại có thời gian hút ẩm dài hơn hạt silica gel. Cùng với giá thành rẻ (gần như là rẻ nhất thị trường các chất hút ẩm mạnh), hạt đất sét hoạt tính có thể dùng để bảo quản hàng hóa số lượng lớn với thời gian vận chuyển lâu ngày.

các chất hút ẩm mạnh

Bột hút ẩm

Thực chất là canxi clorua, bột hút ẩm có khả năng hút ẩm cao nhất trong các chất hút ẩm mạnh hiện nay. Chúng có khả năng hấp thu hơi nước lên đến 120% – một con số đáng kinh ngạc. Chính vì vậy mà loại hút ẩm này có giá thành cũng rất cao.

Bột hút ẩm có thể coi là lựa chọn nâng cấp của hạt clay bentonite. Với những chuyến vận chuyển đường biển, vận chuyển container dài ngày thì bột canxi clorua là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Vừa rồi là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về các chất hút ẩm mạnh dùng trong công nghiệp. Hy vọng những chia sẻ này là hữu ích dành cho bạn. Cám ơn bạn vì đã đọc bài viết!