Tìm hiểu về túi chống ẩm silicagel – Chúng hoạt động như thế nào?

Túi chống ẩm silicagel xuất hiện rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong những gói bánh kẹo, thường thấy nhất có lẽ là bánh trung thu. Vậy chúng có thành phần và chức năng gì? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết bên dưới nhé!

Túi chống ẩm silicagel

Thành phần

Thành phần bên trong túi chống ẩm này là những hạt silicagel. Các hạt này thực chất là silic dioxit có dạng hình cầu trong suốt, cứng và xốp. Chúng là chất hóa học trơ và bền, không độc, xuất hiện nhiều trong tự nhiên và trong công nghiệp.

Túi chống ẩm silicagel

Silicagel được sản xuất từ natri othosilicat hoặc silic tetra clorua. Sau đó, chúng được tổng hợp thành dạng thủy tinh thể (hay thủy tinh) có chứa các hạt nano. Bên trong hạt silicagel có chứa vô số các khoang rỗng cực nhỏ.

Đặc điểm

Các hạt silicagel có khả năng hấp thu hơi ẩm trong không khí. Cơ chế hút ẩm của silicagel dựa vào hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng li ti bên trong nó, hơi nước bị hút và sẽ bám vào chỗ rỗng đó.

Theo các nghiên cứu, mỗi hạt bên trong túi chống ẩm silicagel có thể hấp thu một lượng hơi nước tương đương 40% trọng lượng của nó. Các hạt hút ẩm này còn có khả năng làm giảm độ ẩm tương đối trong hộp kín xuống 40%.

Túi chống ẩm silicagel

Khi các hạt silicagel đã ngậm đủ nước (no nước) chúng trở nên không còn tác dụng. Lúc này, ta có thể vứt chúng đi để thay cái mới hoặc có thể tái sử dụng. Hạt silicagel no nước có thể được tái sử dụng bằng cách sấy khô.

Tất cả những gì bạn cần làm là làm nóng silicagel trong tủ sấy với 250 °F trong 10 phút. Sau đó, ta để nguội rồi đem chúng bảo quản nơi khô ráo, kín đáo hoặc sử dụng tiếp với các mục đích khác nhau.

Công dụng

Có thể nói, túi chống ẩm silicagel có rất nhiều công dụng thực tiễn.

Túi chống ẩm silicagel

Trong đời sống

Nhờ đặc tính không gây độc hại, không làm ô nhiễm môi trường nên túi chống ẩm silicagel được tin dùng khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Ta có thể sử dụng túi chống ẩm silicagel cho các trường hợp sau:

  • Làm khô và đánh bay mùi ẩm mốc của giày dép
  • Giúp hút hết nước khi điện thoại bị rơi xuống nước
  • Làm hoa khô để lưu giữ lâu dài
  • Bảo quản tranh ảnh, sách báo cũ hiệu quả
  • Giúp tủ quần áo không còn ẩm mốc
  • Kéo dài thời gian sử dụng của các thiết bị điện tử, kỹ thuật
Túi chống ẩm silicagel

Gợi ý cho bạn: Túi chống ẩm thực phẩm

Trong công nghiệp

Túi chống ẩm silicagel được dùng để bảo quản hàng hoá như thực phẩm, hàng may mặc, thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản,…

Mặt khác, silicagel còn được sử dụng như là chất xúc tác quan trọng trong các ngành hoá dầu, lọc nước, rượu bia, thực phẩm, và cả trong y tế.

Túi chống ẩm silicagel

Bài viết ở trên là những chia sẻ của chúng tôi về túi hút ẩm silicagel. Bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin về thành phần, đặc điểm cũng như công dụng của loại gói chống ẩm này. Hy vọng những kiến thức chúng tôi mang đến sẽ hữu ích đối với người đọc.

Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào muốn tìm hiểu thêm về các loại túi chống ẩm trên thị trường, đừng ngần ngại liên hệ HOTLINE: 0932016108. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp giúp bạn một cách tận tình, chu đáo. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

five × three =