Túi chống ẩm là gì? Khi sử dụng chúng cần chú ý gì điều gì?

Ngày bé khi mở một hộp bánh kẹo, chúng ta thường thấy có túi nhỏ có vô số hạt trong suốt ở bên trong. Đó chính là túi chống ẩm. Ngày nay, không chỉ dùng để bảo quản bánh kẹo, chúng được dùng trong mọi lĩnh vực, giúp cho hàng hóa không bị ẩm mốc hay gỉ sét.

Tìm hiểu thông tin về túi chống ẩm

Túi chống ẩm là gì?

Túi chống ẩm hay gói hút ẩm là túi chứa các hạt hay bột chống ẩm (gọi là chất chống ẩm). Các chất chống ẩm này có thể là Silica Gel, Activated Clay, Canxi Clorua… Đặc trưng của chúng là có khả năng hấp thu hơi nước từ môi trường, giúp cân bằng độ ẩm của không gian bảo quản hàng hóa. Các loại gói hút ẩm thường thấy trên thị trường:

túi chống ẩm
  • Gói hút ẩm Silica gel

Các hạt Silica Gel chứa trong gói hút ẩm này có đường kính khoảng 1 đến 4mm, màu trong suốt. Bên trong các hạt này chứa vô vàn các lỗ rỗng nhỏ li ti. Nhờ cấu trúc đặc biệt ấy mà hạt silica gel có thể hấp thu hơi nước đến 40% trọng lượng của mình.

Hạt hút ẩm silica gel nguyên chất màu trắng không độc hại, không chứa Cobalt và DMF. Chính vì lẽ đó nên chúng được người ta tin dùng để bảo quản nhiều loại hàng hóa, đặc biệt là các loại thực phẩm.

Ngoài ra, hạt silica còn có thể được thêm chất chỉ thị màu Cobalt. Đây là chất không an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Nhưng chúng lại cực kỳ hữu dụng khi bảo quản các thiết bị điện tử, kỹ thuật số.

  • Gói hút ẩm Activated Clay

Gói hút ẩm này chứa các hạt Activated Clay hay còn gọi là đất sét hoạt tính. Các hạt này cũng có cấu trúc rỗng như hạt Silica Gel, tuy nhiên khả năng hấp thu hơi nước lại thấp hơn một chút. Chúng chỉ hấp thu được khoảng 30% trọng lượng của mình.

Chất hút ẩm Activated Clay có nguồn gốc từ đất sét nên rất an toàn với môi trường. Vì vậy, gói hút ẩm này thường được khuyến cáo sử dụng trong công nghiệp. Hạt Activated Clay có thời gian hút ẩm chậm, thích hợp sử dụng bảo quản hàng hóa vận chuyển trong thời gian dài.

  • Gói hút ẩm Canxi Clorua

Bột Canxi Clorua trong gói hút ẩm này có màu trắng, khả năng hút ẩm cực kỳ cao. Chúng có thể hấp thu lượng nước lên tới 140%. Tuy vậy, giá thành của gói hút ẩm này lại khá cao.

Hạt hút ẩm Activated Clay tuy không hút ẩm tốt bằng nhưng lại có giá rẻ hơn rất nhiều. Vì thế cho nên khách hàng thường cân nhắc sử dụng giữa hai chất hút ẩm này tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính.

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng túi chống ẩm?

túi chống ẩm
  • Loại chất chống ẩm

Như đã nói trên, các loại chất chống ẩm rất đa dạng. Dựa vào nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể chọn cho mình loại chất hút ẩm phù hợp để bảo quản hàng hóa.

  • Kích thước túi chống ẩm

Gói hút ẩm có rất nhiều kích thước khác nhau: 1g, 2g, 3g, 5g… cho đến 1kg, 2kg… Thông thường, người ta sử dụng các gói có kích thước nhỏ. Đối với container phải chuyên dùng loại lên đến 1kg, 2kg có móc treo.

  • Bao bì túi chống ẩm

Các loại bao bì có thể kể đến như túi nhựa, túi giấy, túi vải… Túi nhựa là loại bao bì cao cấp nhất cũng như có giá thành cao nhất. Túi giấy thường sử dụng với các định lượng từ 2 đến 10g. Còn đối với các loại gói hút hút ẩm lớn hơn, người ta sẽ dùng túi vải.

Qua bài viết ở trên, hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về túi chống ẩm và cách lựa chọn sử dụng chúng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + 15 =