Túi hút ẩm là gì? Cách sử dụng túi hút ẩm an toàn, hiệu quả

Túi hút ẩm được nhiều người biết tới nhưng rất ít ai trong chúng ta biết được nguyên lý hoạt động của chúng. Vậy, chúng được cấu tạo ra sao, nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về túi hút ẩm

Túi hút ẩm là gì?

Túi hút ẩm hay còn gọi là gói chống ẩm xuất hiện rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Có thể thấy chúng nhiều nhất ở trong các gói hàng hóa. Chúng được đi kèm những mặt hàng như giày dép, đồ gỗ, thiết bị điện tử, thực phẩm… khi đóng gói để bảo quản hàng hóa không bị ẩm mốc, hư hỏng. Gói chống ẩm được sản xuất bằng chất liệu vải không dệt, giấy lụa hoặc giấy phức hợp… chứa các hạt hút ẩm bên trong (từ 1g, 2g… đến 100, 200g…). Những chất liệu này có độ bền cao đảm bảo an toàn cho những hạt hút ẩm chứa bên trong. Các hạt hút ẩm này là thành phần quan trọng nhất của gói chống ẩm. Đây là các hạt silica gel có cấu tạo hình cầu, đường kính khoảng 2 đến 6mm. Có 2 loại hạt hút ẩm silica gel thường được sử dụng là hạt màu trắng và hạt màu xanh dương.

túi hút ẩm

Túi hút ẩm hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của túi hút ẩm dựa vào khả năng hút ẩm của những hạt silica gel. Những hạt này được là từ silic dioxit có dạng cứng và xốp với rất nhiều khoang rỗng li ti. Các hạt này có khả năng hấp thu độ ẩm nhờ vào hiện tượng mao dẫn ở các khoang. Hơi nước sẽ bị hút và bám vào các lỗ rỗng bên trong hạt. Mỗi hạt silica gel có thể hấp thu một lượng hơi nước lên đến 40% trọng lượng của nó. Khả năng hút ẩm của các hạt silica gel phụ thuộc nhiều vào độ ẩm tương đối của môi trường chứ chúng không thể hấp thu hoàn toàn hơi ẩm trong không khí. Sự hấp thu này cũng tuân theo quy tắc cân bằng.

  • Độ ẩm tương đối của không khí là 20% thì có thể hút đến độ ẩm 12%.
  • Độ ẩm tương đối của không khí là 50% thì có thể hút đến độ ẩm 23%.
  • Độ ẩm tương đối của không khí là 90% thì có thể hút đến độ ẩm 31%.

Cách sử dụng túi hút ẩm an toàn hiệu quả

  • Chọn đúng loại hạt hút ẩm để quản hàng hóa

Như đã kể ở trên, có 2 loại gói chống ẩm là gói chống ẩm chứa hạt silica màu xanh dương và gói chống ẩm chứa hạt silica màu trắng. 2 loại này có những ưu điểm và công dụng khác nhau. Gói chống ẩm silical xanh dương có thời gian hút ẩm cao hơn. Hạt silica gel được nhuộm chất chỉ thị màu nên chỉ thích hợp bảo quản các mặt hàng thiết bị điện tử. Ngược lại, hạt silica gel trắng rất an toàn, không chứa chất độc hại nên được tin dùng để bảo quản thực phẩm.

túi hút ẩm
  • Tái sử dụng hạt hút ẩm

Khi các hạt hút ẩm này no nước thì đừng vội bỏ đi mà hãy tái sử dụng chúng. Rất đơn giản, ta chỉ cần nung nóng hạt silica gel ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 3 giờ. Hoặc ta có thể cho chúng vào lò vi sóng với chế độ medium trong vòng 10 phút. Việc sấy khô hạt hút ẩm có thể khiến chúng vỡ vụn và sau nhiều lần thì khả năng trở về hình dạng cấu trúc ban đầu sẽ thấp hơn. Vậy nên chúng ta cần lưu ý thay mới hạt silica gel sau vài lần sấy để đảm bảo khả năng bảo quản hàng hóa được tốt hơn. Bài viết vừa rồi đã cung cấp một số thông tin về thành phần, công dụng của túi hút ẩm cũng như cách sử dụng chúng an toàn, hiệu quả.

Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ bổ ích đối với bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khi muốn tìm hiểu thêm về gói chống ẩm, đừng ngần ngại liên hệ HOTLINE: 0932016108. Chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp tận tình, chu đáo. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 − eight =